Tổng hợp các thể loại nhảy phổ biến nhất 2023 – DK Studio

Nhảy hiện đại là một dạng múa hiện đại và nghệ thuật biểu diễn, kết hợp các yếu tố từ nhiều phong cách như ballet, jazz, và kỹ thuật múa đương đại. Nó thể hiện sự tự do trong việc di chuyển, tự do trong việc tạo hình cơ thể, và khám phá các yếu tố cảm xúc và cảm nhận âm nhạc. Nhảy hiện đại có nhiều phong cách và phương pháp khác nhau, nhưng chung quy lại đều nhấn mạnh vào sự thể hiện cá nhân, sự linh hoạt, và sự đa dạng : 

Nhảy Hip Hop:

Hiphop là văn hóa không còn quá xa lạ với người Việt những năm gần đây, thông qua các chương trình Rap Việt, Street Dance Việt Nam,… Xuất phát từ đường phố bụi bặm, do đó những động tác tác của Hiphop rất gần gũi với văn hoá nhảy đường phố, và thường được thể hiện trên nền nhạc sôi động như nhạc rap. Hiphop dance bao gồm nhiều phong cách khác nhau, nhưng chủ yếu là breakdance, locking, popping, và breaking, vốn xuất hiện từ thập niên 1970 và được phổ biến bởi các nhóm nhảy đường phố ở Mỹ.

Nhảy Hiphop

Nguồn gốc của thể loại nhảy hiphop có liên quan đến sự ra đời của hiphop như một phong trào văn hóa của giới trẻ ở New York vào cuối những năm 1970. Những yếu tố quan trọng tạo nên hiphop bao gồm âm nhạc, đặc biệt là rap, được ảnh hưởng bởi các thể loại như funk, R&B, và nhạc điện tử. DJ Kool Herc là người được coi là cha đẻ của hiphop, khi ông tổ chức những buổi tiệc tùng đầu tiên tại Bronx, New York vào ngày 11/8/1973, và sử dụng kỹ thuật breakbeat để tạo ra những đoạn nhạc liên tục và sôi động. Những vũ công tham gia những buổi tiệc này được gọi là B-Boy và B-Girl, và họ biểu diễn những động tác múa trên những đoạn nhạc breakbeat.

Nhảy Sexy:

Là kiểu nhảy tập hợp các động tác hất tóc, hất cằm, lắc hông, vuốt tay,… tất cả đều mang yếu tố gợi cảm và quyến rũ – những yếu tố xuất phát từ phái nữ.

Lớp học nhảy Sexy

Sexy dance có một lịch sử phong phú, bắt đầu từ những buổi biểu diễn “lạ lùng” vào thế kỷ 19. Tuy sexy dance đang dần trở nên quen thuộc với mọi người hiện nay, nhưng được coi là tai tiếng vào thời điểm đó. Vào thế kỷ 20, Jazz Funk với sự kết hợp hài hoà giữa Hiphop dance và Jazz Dance đã tạo ra bước nhảy quyến rũ hoàn hảo hơn bao giờ hết. Sự trỗi dậy của Hollywood và ngành công nghiệp điện ảnh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến những điệu nhảy này. Những năm 1960 chứng kiến sự xuất hiện của Twist, một điệu nhảy đã trở thành một hiện tượng văn hóa, và những năm 1970 mang đến cho chúng ta nhạc disco, giới thiệu những bước nhảy gợi cảm mới như Hustle và Bump.

Ngày nay, sexy dance dã và đang tiếp tục phát triển. Nhạc hip-hop và R&B đã ảnh hưởng đến những kiểu sexy dance hiện đại với các động tác twerking và grinding .

Nhảy KPOP:

Kpop (Korean Pop Popular music) không còn quá xa lạ giới trẻ tại Việt Nam, và nhảy theo Idol Kpop, Tiktok cũng đang trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Kpop, Tik Tok dance có ảnh hưởng từ các điệu nhảy hip-hop, jazz, và đương đại, nhưng cũng có sự khác biệt. Các điệu nhảy KPOP và tiktok thường chỉ sử dụng nửa trên cơ thể, tập trung vào các động tác tay và mặt. 

Lớp học nhảy KPOP

Kpop dance có lịch sử phát triển từ những năm 1990 đến nay, với nhiều thế hệ và phong cách khác nhau. Tương tự, Tik Tok dance đã xuất hiện vào thời điểm dịch Covid-19 bùng nổ, khi mọi người ở nhà giãn cách thì nhảy Tik Tok là cách để mọi người vận động cơ thể và trở nên nổi tiếng nhờ sự lan truyền của mạng xã hội. Kpop, Tik Tok dance có thể bắt nguồn từ bất kỳ đâu, bất kỳ ai tuy nhiên các điệu nhảy Tik Tok cũng gây ra nhiều vấn đề về bản quyền, sở hữu trí tuệ và sự công nhận cho các nhà sáng tạo.

Dance Fitness, Dance Workout:

Dance fitness là một hình thức tập thể dục, dựa trên việc nhảy, kết hợp với nền nhạc sôi động buff tinh thần. Người tập không chỉ có thể hòa mình vào âm nhạc dance nóng bỏng, mà còn luyện tập giảm cân hiệu quả :

  • Aerobics: Aerobics là một hệ thống các bài tập nhằm phòng bệnh, được phát triển bởi bác sĩ Kenneth H. Cooper, một nhà sinh lý học tập thể dục, và đại tá Pauline Potts, một nhà trị liệu vật lý, cả hai đều thuộc Không quân Hoa Kỳ. Sau khi Cooper viết và xuất bản cuốn sách về aerobics vào năm 1968, Jackie Sorensen đã phát triển các bài tập nhảy mang tên aerobic dance, lấy cảm hứng từ cuốn sách của Cooper. Các bài tập nhảy aerobic kết hợp các bài tập nhịp điệu với việc duỗi cơ và tăng cường sức mạnh, nhằm cải thiện tất cả các yếu tố của thể lực.
Aerobics
  • Zumba: Zumba là một chương trình tập thể dục kết hợp các bài tập tim mạch và các điệu nhảy Latin. Zumba được sáng lập bởi vũ công và biên đạo múa người Colombia : Beto Pérez. Sau khi quên mang nhạc thường dùng của mình một ngày, và sử dụng các băng cassette của âm nhạc Latin cho một lớp học thể dục, Pérez bắt đầu tích hợp âm nhạc và nhảy múa vào các lớp học khác, gọi là “Rumbacize”. Vào năm 2001, Pérez hợp tác với Alberto Perlman và Alberto Aghion để ra mắt Zumba, và ba người đã phát hành một loạt các video thể dục được bán qua quảng cáo trên truyền hình .
Zumba
  • Belly Dance: Belly dance là một hình thức nhảy múa có nguồn gốc từ Trung Đông, Bắc Phi và Đông Nam Âu. Belly dance có nhiều phong cách và biến thể khác nhau, nhưng chung quy là đều tập trung vào việc chuyển động các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là vùng bụng và hông. Belly dance có lịch sử lâu đời, được cho là có từ thời cổ đại, và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, như nghi lễ, giải trí, nghệ thuật và thể dục. Belly dance cũng có ảnh hưởng từ nhiều văn hóa và âm nhạc khác nhau, như Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Iran, Ấn Độ và Tây Ban Nha .
Belly Dance
  • Free Step: Free step là một hình thức nhảy múa được phát triển ở Brazil vào những năm 2000, dựa trên các điệu nhảy như Melbourne Shuffle, Jumpstyle và C-Walk. Free step có đặc điểm là sử dụng nhiều động tác chân, kết hợp với các động tác tay và thân người. Free step cũng có sự đa dạng về âm nhạc, có thể nhảy theo các thể loại như trance, electro, house, techno và hardstyle. Free step được coi là một phong trào văn hóa của giới trẻ Brazil, và cũng được lan truyền sang các nước khác như Argentina, Chile, Paraguay, Uruguay và Venezuela .
Free Step
  • Cardio dance: Cardio dance là một hình thức tập thể dục kết hợp các bài tập tim mạch và các điệu nhảy đương đại, như hip-hop, jazz, và pop. Cardio dance có mục tiêu là tăng cường sức khỏe tim mạch, đốt cháy calo, và cải thiện cơ thể. Cardio dance thường được thực hiện theo nhạc, và có thể được hướng dẫn bởi một huấn luyện viên hoặc tự do. Cardio dance cũng có nhiều loại khác nhau, như Zumba, Jazzercise, DanceFit, và Dance Aerobics 
Cardio Dance

Kid dance:

Kid dance là một thuật ngữ chung để chỉ các hình thức nhảy múa được thiết kế dành riêng cho trẻ em, thường có tính giáo dục, giải trí, và sáng tạo. Kid dance có thể bao gồm nhiều phong cách và thể loại khác nhau, như ballet, jazz, hip-hop, folk, và modern.

Kid dance

Kid dance có lẽ đã tồn tại từ khi con người biết nhảy múa. Các bức tranh trong hang động cổ đại cho thấy rằng cả người lớn và trẻ em đều tham gia vào các hoạt động nhảy múa để thể hiện cảm xúc, tôn giáo, và văn hóa. Nhiều vũ công nổi tiếng đã bắt đầu sự nghiệp của mình từ khi còn nhỏ, như Michael Jackson, Shirley Temple, và Maddie Ziegler

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc của các thể loại nhảy hiện đại mà DK Studio muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng bạn hiểu thêm về các thể loại nhảy để lựa chọn cho mình thể loại thích hợp để tập nhảy trong thời gian tới.

DK Dance Studio chuyên đào tạo đa dạng các thể loại nhảy:

DK Studio thường xuyên mở các lớp nhảy với nhiều thể loại khác nhau,với 3 dance hall hiện đại và đầy đủ trang bị:

  • Trang trí phong cách hiện đại Neo LED Style
  • Âm thanh 7 kênh surround
  • Sàn nhảy gỗ hiện đại
  • Gương tập sáng bóng

Với đội ngũ giáo viên tài năng, chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm đầy ấn tượng và hoàn hảo nhất. Hãy để DK Studio làm bạn trở nên khác biệt!

Viết một bình luận